>

Giảm độc hại chất thải trong gia đình

Nhiều loại chất thải trong nhà

Chất thải nguy hại trong gia đình là bất kỳ chất thải nào tạo ra trong nhà, có thể nổ, có độc tính, có tính ăn mòn hoặc gây phản ứng hóa học. Vậy chúng ta phải xử lý loại chất thải này như thế nào?

Trong mỗi gia đình đều tồn tại nhiều loại chất thải như: sơn, thuốc trừ sâu (thuốc bảo vệ thực vật), dầu nhớt, mỹ phẩm, sản phẩm tẩy rửa, chất tẩy rửa, pin, dung môi, axít/kiềm. Chất thải nguy hại trong gia đình gây hại cho sức khỏe và sự sống của con người, ở mọi lứa tuổi và giới tính khác nhau.

Vào thời điểm năm 2007, trung bình một hộ gia đình Mỹ có khoảng 50 kg chất thải nguy hại trong tầng hầm, nhà để xe, tầng áp mái, nhà kho, vườn, hoặc nơi sinh họat.

Các sản phẩm này đem đến nhiều mối nguy. Đầu tiên, chúng ta có thể bị phơi nhiễm (tiếp xúc trực tiếp, hít vào hoặc nuốt phải) với những chất độc trong khi sử dụng. Kế đến, các hóa chất làm ô nhiễm nguồn nước cấp khi thải vào cống rãnh mà chưa được xử lý. Thứ ba, khi quăng vào rác, các chất thải có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của công nhân vệ sinh, hoặc chúng có thể diễn ra các phản ứng hóa học trong xe chở rác hoặc trong lòng bãi rác.

Sơn, pin, chất tẩy rửa trong nhà tắm, dung môi, thuốc trừ sâu (thuốc bảo vệ thực vật), dầu nhớt, sơn, dung môi pha loãng sơn, thuốc uống theo toa bác sĩ - các sản phẩm này và nhiều sản phẩm khác chứa các hóa chất nguy hại đến sức khỏe con người nếu chúng không được sử dụng, lưu trữ, hoặc thải bỏ đúng cách. Các sản phẩm này có nguy cơ nổ, gây cháy, ăn mòn, hoặc gây độc cho người, động vật và môi trường. Sản phẩm gia dụng như bột giặt, thuốc đánh bóng nền nhà, sơn và những chất tẩy rửa kiếng, gỗ, kim lọai, lò nướng, toilét và các vết ố chứa những hóa chất nguy hại như ammôniắc, axít sunfuríc, và axít phốtphoríc, kiềm, chlorine, formaldehide (phoọc-môn) và phenol. Những hành vi đơn giản như giặt thảm, rửa chén hoặc sơn tường có thể dễ dàng dẫn việc bạn tiếp xúc với các sản phẩm có thể gây hại cho sức khỏe của mình. Nước rửa chén cũng độc hại - phần lớn chứa chlorine ở dạng đậm đặc, là chất gây độc nếu nhiễm vào bên trong cơ thể ở liều lượng lớn. Dioxin là một sản phẩm phụ của chlorine được Cơ quan Môi trường Mỹ (US-EPA) xác định là một chất có khả năng gây ung thư. Formaldehide có thể hiện diện trong phần lớn các gia đình ở một số sản phẩm như sơn latex, vải, vật liệu bằng nhựa trong xe hơi và đồ gỗ. Đây là một trong các chất ô nhiễm có bản chất là hợp chất hữu cơ bay hơi và là một chất gây ung thư ; gây kích ứng mắt, da và họng cũng như gây triệu chứng như cúm, nổi mề đay và các bệnh về thần kinh.

Có lẽ mặt hàng đáng sợ nhất trong số các sản phẩm của công nghệ làm đẹp là nước hoa. Phần lớn phụ nữ sử dụng nước hoa thường xuyên nhưng điều mà nhiều người không biết là công nghiệp nước hoa không có quy định. Lý do ngành này được luật pháp bảo vệ là cho phép nhà sản xuất giữ bí mật thành phần hương liệu. Nhiều hóa chất có trong nước hoa dễ hấp thu vào da để từ đó tích lũy trong các cơ quan chính của cơ thể. Trong khi chưa có nghiên cứu y khoa nghiêm túc nào được thực hiện về ảnh hưởng của nước hoa, một số bác sĩ và nhà khoa học tin rằng nước hoa có thể gây hại cho sức khỏe như khói thuốc lá, phần nào do 95% hóa chất sử dụng trong hương liệu là những hợp chất tổng hợp có nguồn gốc từ dầu mỏ. Các hợp chất này bao gồm dẫn xuất của benzene, aldehydes và nhiều chất độc khác có khả năng gây ung thư, quái thai, rối loạn hệ thần kinh trung ương và dị ứng. Các mùi hương hóa chất này còn có thể tìm thấy trong nước hoa xịt phòng, khăn giấy, bột giặt, nước làm mềm vải…

Làm thế nào để giảm việc thải bỏ các chất thải nguy hại trong gia đình?

- Sử dụng các sản phẩm có chứa ít chất độc hại nhất đang có trên thị trường: Trên thị trường có nhiều sản phẩm có chứa chất ít hoặc không độc hại. Vì vậy, nếu phải mua một sản phẩm có chứa chất độc hại, chỉ mua đủ dùng.

- Đọc kỹ nhãn sản phẩm: Đảm bảo rằng sản phẩm sẽ đáp ứng yêu cầu của chúng ta trước khi mua nó. Một khi đã mua, tuân thủ theo các hướng dẫn về sử dụng an toàn, thông gió và tồn trữ.

- Đừng sử dụng nhiều hơn mức được hướng dẫn sử dụng. Sử dụng một lượng dư chỉ đem lại các kết quả là mang lại nhiều mối nguy hơn cho chúng ta và môi trường, chứ không phải hiệu quả hơn về mặt sử dụng.

- Đem các sản phẩm còn dư cho người khác: Đem các sản phẩm còn dư cho bạn bè, hàng xóm, các nhóm cộng đồng hoặc làm từ thiện có thể làm cho các sản phẩm này không bị lãng phí và giảm rủi ro cho môi trường và chínnh bạn.

- Tái chế bất cứ khi nào có thể: Có thể áp dụng đối với dầu nhớt, pin, sơn, hoặc hóa chất rửa hình.

- Tránh sử dụng hương liệu hoặc dung môi bay hơi. Nhiều sản phẩm bị bay hơi trong không khí trước khi bạn sử dụng chúng, ví dụ, nước hoa  xịt phòng, nước hoa. Vì vậy, sử dụng sản phẩm có hương liệu hoặc dung môi bay hơi thường không kinh tế.

Đặc biệt, không bao giờ chôn những vật liệu nguy hại vì chúng có thể ngấm vào tầng nước ngầm mà bạn sử dụng để uống. Không bao giờ đổ chất thải nguy hại xuống đất, vào sông, suối hay đổ chúng vào cống thoát nước. Luôn luôn giữ chất nguy hại trong bao bì nguyên thủy của chúng và bảo đảm rằng chúng được dán nhãn đúng. Không đốt nhựa, cao su, bao bì có chất thơm bay hơi hoặc gỗ ép, bởi vì các sản phẩm này có thể sản xuất ra chất độc làm ô nhiễm môi trường.

Từng cá nhân, các doanh nghiệp và các tổ chức trên thế giới đang chung tay để giảm lượng chất thải độc hại làm nguy hiểm cho cộng đồng. Bạn đã sẵn sàng để làm phần việc của mình chưa?

Theo monre

Tags: