>

Thiết bị xử lý mọi loại bụi

 

PGS.TS Đinh Xuân Thắng (Viện Môi trường tài nguyên thuộc Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh) và KS Vũ Văn Dũng (Viện Nghiên cứu công nghệ môi trường và bảo hộ lao động) vừa cho ra mắt hai mẫu thiết bị xử lý bụi dành cho các cơ sở sản xuất nhỏ và vừa.

Hai mẫu thiết bị có lưu lượng  1.300-1.500 m3/h và 3.500-4.000 m3/h. Đường kính thiết bị là 880 mm, chiều cao là 1.750 mm.

Qua thử nghiệm tại 6 cơ sở sản xuất ở TP Hồ Chí Minh và Đồng Nai cho thấy, thiết bị xử lý hiệu quả các nguồn ô nhiễm (bụi khói lò hơi, bụi vải, bụi chì…), một số loại khí axit (SO2, NOx,) và các khí khác (toluen, axetylen)…

Điểm khác biệt của thiết bị này so với các thiết bị cùng chức năng khác là xử lý bụi theo hướng ly tâm. Theo đó, các chất ô nhiễm sẽ được tập trung vào lõi giữa của dòng không khí xoáy. Hiệu suất kết dính giữa bụi với dung môi được tăng lên nhờ cường hóa quá trình tiếp xúc giữa dòng khí và dung môi.

Theo PGS.TS Đinh Xuân Thắng, qua thử nghiệm cho thấy, thiết bị có khả năng xử lý bụi và các khí axit có nồng độ từ vài trăm nghìn đến 10.000 mg/m3, không phụ thuộc vào nồng độ bụi đầu vào.

Đặc biệt, thiết bị xử lý đạt hiệu quả cao với những hạt bụi có kích thước nhỏ, mịn. Vận tốc xử lý hiệu quả cao nhất trong vòng từ 26 đến 32 m/s.

Thiết bị đặc biệt phù hợp với các nguồn ô nhiễm nhỏ như: Các lò nấu gang công suất 500-1.000 kg/mẻ; các lò nấu đồng, nấu thép, các loại máy mài, máy đánh bóng bề mặt các chi tiết…

PGS.TS Thắng cho biết, công suất tiêu tốn điện của thiết bị thấp hơn so với các thiết bị khác. Giá bán thiết bị thấp hơn so với các sản phẩm nhập ngoại cùng chức năng trên thị trường.

Theo tchdkh