>

Xử lý nước thải sinh hoạt

Nhận xử lý nước thải sinh hoạt tòa nhà, cao ốc, văn phòng, khu dân cư công nghệ mới giá rẻ

Công ty môi trường Ngọc Lân nhận xử lý nước thải sinh hoạt tòa nhà, cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại với công nghệ mới hiện đại, giá thành hợp lý. Công ty chúng tôi là công ty hàng đầu tại Việt Nam về xử lý nước thải sinh hoạt, một số khách hàng của chúng tôi như Tập đoàn REE, Tập đoàn Vingruop, tòa nhà Tháp Sao Hội Luật Gia Việt Nam, Khách Sạn Majetic...Quý khách khi có nhu cầu xây dựng mới hay cải tạo, nâng cấp hệ thống xử lý nước thải xin đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn phương án xử lý nước thải sinh hoạt tốt nhất. Hotline 0905555146 - Email: mtngoclanco@gmail.com

xử lý nước thải sinh hoạt tòa nhà

                               xử lý nước thải sinh hoạt tòa nhà

Là xử lý lượng nước thải do con người thải ra. Loại nước thải này phát sinh từ nhà vệ sinh, nước tắm giặt, lau chùi nhà cửa, từ bếp ăn…Nước thải từ các cộng đồng dân cư như cao ốc, chung cư, khách sạn, hay các hộ dân cư chảy ra cống chung và được thu gom về trạm xử lý nước thải sinh hoạt tập trung để xử lý.

Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt do chúng tôi thực hiện có những tên gọi như sau: công nghệ Mương Ôxi Hóa, công nghệ MBR, MBBR, SBR, Aerotank, Unitank,...

Mỗi công nghệ đều có ưu, khuyết điểm riêng nên tùy theo hoàn cảnh, nhu cầu mà thiết kế cho phù hợp.

xử lý nước thải sinh hoạt khu dân cư

   xử lý nước thải sinh hoạt khu dân cư

Trong bài viết này chúng tôi xin giới thiệu công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt rất phổ biến do tính chất đơn giản, dễ sử dụng, giá thành hợp lý:

Xử lý nước thải sinh hoạt bằng công nghệ Aerotank & Anoxic

1. Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt       xử lý nước thải sinh hoạt

Mô hình xử lý nước thải sinh hoạt

2. Thuyết minh công nghệ

Nước thải từ các nguồn phát sinh theo mạng lưới thu gom nước thải chảy vào hố thu của trạm xử lý. Tại đây, để bảo vệ thiết bị, hệ thống đường ống công nghệ, …, song chắn rác thô được lắp đặt để loại bỏ các tạp chất có kích thước lớn ra khỏi nước thải. Sau đó nước thải sẽ được bơm lên bể điều hòa

Tại bể điều hòa, máy khuấy trộn chìm sẽ hòa trộn đồng đều nước thải trên toàn diện tích bể, ngăn ngừa hiện tượng lắng cặn ở bể sinh ra mùi khó chịu. Bể điều hòa có chức năng điều hòa lưu lượng và nồng độ nước thải đầu vào trạm xử lý. Điều hòa lưu lượng là phương pháp được áp dụng để khắc phục các vấn đề sinh ra do sự dao dộng của lưu lượng, cải thiện hiệu quả hoạt động của các quá trình tiếp theo, giảm kích thước và vốn đầu tư xây dựng các công trình tiếp theo. Các lợi ích của việc điều hòa lưu lượng là:

  • Quá trình xử lý sinh học được nâng cao do không bị hoặc giảm đến mức thấp nhất “shock” tải trọng, các chất ảnh hưởng đến quá trình xử lý có thể được pha loãng, pH có thể được trung hòa và ổn định.
  • chất lượng nước thải sau xử lý được cải thiện do tải trọng chất thải lên các công trình ổn định. Bơm được lắp đặt trong bể điều hòa để đưa nước lên các công trình tiếp theo

Nước thải sinh hoạt sau khi qua bể điều hòa bơm chảy vào cụm bể anoxic và bể aerotank. Bể anoxic kết hợp aerotank được lựa chọn để xử lý tổng hợp: khử BOD, nitrat hóa, khử NH4+ và khử NO3- thành N2, khử Phospho. Với việc lựa chọn bể bùn hoạt tính xử lý kết hợp đan xen giữa quá trình xử lý thiếu khí, hiếu khí sẽ tận dụng được lượng cacbon khi khử BOD, do đó không phải cấp thêm lượng cacbon từ ngoài vào khi cần khử NO3-, tiết kiệm được 50% lượng oxy khi nitrat hóa khử NH4+ do tận dụng được lượng oxy từ quá trình khử NO3-.

modul xử lý nước thải sinh hoạt

modul xử lý nước thải sinh hoạt

Nồng độ bùn hoạt tính trong bể dao động từ 1.000-3.000 mg MLSS/L. Nồng độ bùn hoạt tính càng cao, tải trọng hữu cơ áp dụng của bể càng lớn. Oxy (không khí) được cấp vào bể aerotank bằng các máy thổi khí (airblower) và hệ thống phân phối khí có hiệu quả cao với kích thước bọt khí nhỏ hơn 10 µm. Lượng khí cung cấp vào bể với mục đích:

      1. Cung cấp oxy cho vi sinh vật hiếu khí chuyển hóa chất hữu cơ hòa tan thành nước và carbonic, nitơ hữu cơ và ammonia thành nitrat NO3-.

      2. Xáo trộn đều nước thải và bùn hoạt tính tạo điều kiện để vi sinh vật tiếp xúc tốt với các cơ chất cần xử lý.

      3. Giải phóng các khí ức chế quá trình sống của vi sinh vật, Các khí này sinh ra trong quá trình vi sinh vật phân giải các chất ô nhiễm.

      4. Tác động tích cực đến quá trình sinh sản của vi sinh vật. Tải trọng chất hữu cơ của bể trong giai đoạn xử lý aerotank dao động từ 0,8 - 1.9 kg BOD/m3.ngày đêm. Các quá trình sinh hóa trong bể hiếu khí xử lý nước thải sinh hoạtđược thể hiện trong các phương trình sau:

  • Oxy hóa chất hữu và tổng hợp tế bào trong quá trình xử lý nước thải sinh hoạt

COHNS (chất hữu cơ) + O2 + Chất dinh dưỡng + vi khuẩn hiếu khí  --->  CO2 + H2O + NH3 + C5H7O2N + sản phẩm khác

  • Hô hấp nội bào

C5H7O2N (tế bào) + 5O2 + vi khuẩn  --->  5CO2 + 2H2O + NH3 + E

Bên cạnh quá trình chuyển hóa các chất hữu cơ thành carbonic CO2 và nước H2O, vi khuẩn hiếu khí Nitrisomonas và Nitrobacter còn oxy hóa ammonia NH3 thành nitrite NO2- và cuối cùng là nitrate NO3-.

  • Vi khuẩn Nitrisomonas:

2NH4+ + 3O2 ---> 2NO2- + 4H+ + 2H2O

  • Vi khuẩn Nitrobacter:

2NO2- + O2 ---> 2 NO3-

  • Tổng hợp 2 phương trình trên:

NH4+ + 2O2 ---> NO3- + 2H+ + H2O

Lượng oxy O2 cần thiết để oxy hóa hoàn toàn ammonia NH4+ trong xử lý nước thải sinh hoạt là 4,57g O2/g N với 3,43g O2/g được dùng cho quá trình nitrite và 1,14g O2/g NO2 bị oxy hóa.

xử lý nước thải sinh hoạt bằng modul hợp khối

                xử lý nước thải sinh hoạt bằng modul hợp khối

  • Trên cơ sở đó, ta có phương trình tổng hợp sau:

NH4+ + 1,731O2 + 1,962HCO3-   --->  0,038C5H7O2N + 0,962NO3- + 1,077H2O + 1,769H+

Phương trình trên cho thấy rằng mỗi một (01)g nitơ ammonia (N-NH3) được chuyển hóa sẽ sử dụng 3,96g oxy O2, và có 0,31g tế bào mới (C5H7O2N) được hình thành, 7,01g kiềm CaCO3 được tách ra và 0,16g carbon vô cơ được sử dụng để tạo thành tế bào mới.

Quá trình khử nitơ (denitrification) từ nitrate NO3- thành nitơ dạng khí N2 đảm bảo nồng độ nitơ trong nước đầu ra đạt tiêu chuẩn môi trường. Quá trình sinh học khử Nitơ liên quan đến quá trình oxy hóa sinh học của nhiều cơ chất hữu cơ trong nước thải sử dụng Nitrate hoặc nitrite như chất nhận điện tử thay vì dùng oxy. Trong điều kiện không có DO hoặc dưới nồng độ DO giới hạn ≤ 2 mg O2/L (điều kiện thiếu khí)

C10H19O3N + 10NO3-   --->   5N2 + 10CO2 + 3H2O + NH3 + 100H+

Quá trình chuyển hóa này được thực hiện bởi vi khuẩn khử nitrate chiếm khoảng 10-80% khối lượng vi khuẩn (bùn). Tốc độ khử nitơ đặc biệt dao động 0,04 đến 0,42 g N-NO3-/g MLVSS.ngày, tỉ lệ F/M càng cao tốc độ khử tơ càng lớn.

Nước sau cụm bể anoxic – aerotank tự chảy vào bể lắng. Bùn được giữ lại ở đáy bể lắng. Một phần được tuần hoàn lại bể anoxic, một phần được đưa đến bể chứa bùn. Nước trong được bơm qua cột khử trùng để loại bỏ vi khuẩn, các cặn lơ lửng còn sót lại trong nước trước khi nước được xả vào nguồn tiếp nhận.Bùn ở bể chứa bùn được lưu trữ trong khoảng thời gian nhất định, sau đó được các cơ quan chức năng thu gom và xử lý theo quy định. Tại bể chứa bùn, không khí được cấp vào bể để tránh mùi hôi sinh ra do sự phân hủy sinh học các chất hữu cơ.

xử lý nước thải sinh hoạt tòa nhà

                                  xử lý nước thải sinh hoạt tòa nhà

Hãy gọi Công ty môi trường Ngọc Lân khi quý khách có nhu cầu xây mới hay cải tạo nâng cấp hệ thống xử lý nước thải, chúng tôi sẽ tư vấn thêm cho quý khách về hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt.

Chúc các quý khách có một ngày làm việc vui vẻ và hiệu quả!

Xem thêm: