>

xử lý bụi cán luyện cao su

xử lý bụi cán luyện cao su:

Bụi và khí thải cán luyện cao su rất độc cần phải có hệ thống xử lý khí thải nhằm bảo vệ sức khỏe con người và môi trường.

Xử lý bụi cán luyện cao su

1. ĐẶC TRƯNG  Ô NHIỄM NGÀNH CÁN LUYỆN CAO SU

Quá trình cán luyện thường làm phát sinh nhiều bụi hô hấp. Nồng độ bụi cao nhất là ở khu vực máy cán, giai đoạn đổ phụ gia lên keo trên khe trục cán, khu vực chứa nguyên liệu…Tác động của các chất gây ô nhiễm không khí thể hiện cụ thể ở bảng sau:

Xử lý bui cán luyện cao su

Xử lý khí thải

2.  THUYẾT MINH QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ XỬ LÝ BỤI CÁN LUYỆN CAO SU:

Bụi được thu gom ngay tại vị trí phát sinh thông qua các chụp hút bố trí trên các máy cán. Các chụp hút được nối với hệ  thống ống dẫn, dưới tác dụng của lực hút ly tâm bụi theo hệ  thống đường ống dẫn vào Xiclon. Hạt bụi trong dòng không khí chuyển động chảy xoáy sẽ bị cuốn theo dòng khí vào chuyển động xoáy. Lực ly tâm gây tác động làm hạt bụi sẽ rời xa tâm quay và tiến về vỏ ngoài xiclon. Đồng thời, hạt bụi sẽ chịu tác động của sức cản không khí theo chiều ngược với hướng chuyển động, kết quả là hạt bụi dịch chuyển dần về vỏ ngoài của Xiclon, va chạm với nó, sẽ mất năng và rơi xuống phễu, lượng bụi tinh còn lại sẽ theo dòng khí qua thiết bị lọc túi vải. Xử lý khí thải

Không khí lẫn bụi đi qua tấm vải lọc, ban đầu các hạt bụi lớn hơn khe giữa các sợi vải sẽ giữ lại trên  bề mặt vải theo nguyên lý rây, các hạt nhỏ hơn bám dính trên bề mặt sợi vải lọc do va chạm, lực hấp dẫn và lực hút tĩnh điện, dần dần lớp bụi thu được dày lên tạo thành lớp màng trợ lọc, lớp màng này giữ được tất cả các hạt bụi có kích thước rất nhỏ. Hiệu quả lọc đạt tới 99,8% và lọc được tất cả các hạt rất nhỏ nhờ có lớp trợ lọc.

 Sau một khoảng thời gian lớp bụi sẽ rất dày làm sức cản của màng quá lớn, ta phải ngưng cho khí thải đi qua và tiến hành loại bỏ lớp bụi bám trên mặt vải. Thao tác này được gọi là hoàn nguyên khả năng lọc. Khí sau khi qua thiết bị lọc túi vải được dẫn ra ống thải và thoát ra ngoài không khí.

Xử lý khí thải chế biến cao su

                                           Hệ thống hút bụi cao su

3. QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ XỬ LÝ KHÍ THẢIXử lý khí thải

Mô hình xử lý khí thải cao suXử lý khí thải

4. ƯU, NHƯỢC ĐIỂM CÔNG NGHỆ

        a.      Ưu điểm:

         ·         Công nghệ đề xuất phù hợp với đặc điểm, tính chất của nguồn khí thải;

         ·         Nồng độ khí thải sau xử lý đạt QCVN 19:2009/BTNMT.

         ·         Cấu tạo đơn giản.

         ·         Hiêu suất lọc bụi tương đối cao.

         ·         Không gian lắp đặt nhỏ.

        b.      Nhược điểm:

         ·         Đòi hỏi những thiết bị tái sinh vải lọc và thiết bị rũ lọc.

         ·         Độ bền nhiệt của thiết bị lọc thấp và thường dao động theo độ ẩm.

          Hãy liên hệ Công ty môi trường Ngọc Lân để được tư vấn miễn phí về xử lý bụi cán luyện cao su.Xử lý khí thải

          Chúc các bạn có một ngày làm việc vui vẻ và hiệu quả !