>

Lò đốt rác hữu dụng

Từ lò bánh tráng ở nhà, thầy giáo Nguyễn Thanh Liêm (Trường THCS Phú Thành, xã Phú Thành, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long) đã cải tạo thành lò đốt rác hữu ích cho trường học của mình.

Hiện nay, hầu hết các trường học ở Vĩnh Long xử lý rác thải bằng cách đào hố chôn lấp hoặc đốt. Tuy nhiên, cách làm này không giải quyết triệt để lượng rác thải lớn ở học đường, nhất là vào mùa mưa. Cách đây khoảng 2 năm, thầy Nguyễn Thanh Liêm có dịp tham dự hội thi trưng bày đồ dùng dạy học tại Trường THCS Trà Côn. Tại đây, thầy Liêm thấy mô hình lò đốt rác của Đan Mạch “hay hay” nhưng chi phí rất cao: gần 8 triệu đồng. Sau thời gian tìm tòi, nghiên cứu, thầy Liêm cho “ra đời” lò đốt rác ở trường học với giá chỉ khoảng 1 triệu đồng. Lò đốt rác này được thầy cải tạo từ lò tráng bánh truyền thống ở nhà thầy – xứ cù lao Mây.

Thầy Liêm cho biết: “Ưu điểm của lò này là xử lý rác hữu hiệu vào mùa mưa, chỉ cần lấy ít củi đốt phía dưới, nếu rác không cháy hết để đến ngày hôm sau, sức nóng làm hong khô rác nên rác sẽ được đốt hết”. Việc làm ra lò đốt rác cũng đơn giản, cần khoảng 500 gạch ống, 200kg sắt phi 8, 4 bao xi măng, 1 m³ cát… 6 ngày công của 4 người là xong. Lò đốt rác của Trường THCS Phú Thành được xây dựng trên diện tích 4m² và xử lý được 2m³ rác thải mỗi ngày. Từ khi có lò đốt rác, Trường THCS Phú Thành sạch sẽ hẳn ra, học sinh cũng thích thú với mô hình này. Thầy Liêm phấn khởi: “Hàng tuần, sau buổi chào cờ, các em tự động đi gom rác cho vào lò đốt, rất tiện lợi. Mô hình này góp phần nâng cao ý thức của học sinh về vệ sinh môi trường”.

Tuy nhiên, thầy Liêm cũng lưu ý rằng khi mang rác đổ vào lò, học sinh và giáo viên phải mang khẩu trang. Lò đốt đang cháy, học sinh không được lại gần vì khói rác thải rất độc, nhất là khói từ các bọc nylon, vỏ chai nhựa. “Nếu có điều kiện thì tôi sẽ cải tiến thêm ống khói lò cao hơn nóc nhà để an toàn hơn cho học sinh, giáo viên và khu vực xung quanh” – thầy Liêm nói.

Từ hiệu quả của mô hình lò đốt rác này, Phòng Giáo dục – Đào tạo huyện Trà Ôn đã đề nghị các điểm trường trên địa bàn quan tâm, học hỏi để nhân rộng mô hình. Thầy Liêm đã hỗ trợ kinh nghiệm xây dựng lò đốt rác cho 4 điểm trường ở huyện Trà Ôn: Trường THCS Phú Thành, Tiểu học Phú Thành, THCS Nhơn Bình, THCS Vĩnh Xuân giúp việc xử lý rác thải học đường trở nên đơn giản, tiện lợi hơn. Không chỉ thế, Sở GD-ĐT Vĩnh Long còn lên kế hoạch đầu tư 1 tỷ đồng để hỗ trợ xây lò đốt rác đại trà cho khoảng 500 trường học trong toàn tỉnh vào năm học 2010-2011.

Theo sggp

Tags: