>

Xử Lý Nước Thải Nhiễm Dầu Công Ty PTSC Dầu Khí Việt Nam

Xử Lý Nước Thải Nhiễm Dầu Công Ty PTSC Dầu Khí Việt Nam:

1. GIỚI THIỆU VỀ KHÁCH HÀNG PTSC

– Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam – PTSC (Công ty Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí trước đây) là thành viên của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PetroVietnam). Sau 17 năm phát triển, cho đến nay, PTSC một thương hiệu lớn trong thị trường dầu khí khu vực.

cảng ptsc

– Hiện nay, PTSC có 22 đơn vị thành viên và trực thuộc cùng gần 7.000 người lao động. Với tổng quy mô tài sản tính đến cuối năm năm 2009 là 12.400 tỷ đồng, PTSC hiện sở hữu một hệ thống cơ sở vật chất lớn mạnh, phân bố tại nhiều tỉnh thành trong cả nước. PTSC hiện nắm giữ trong tay đội tàu dịch vụ 20 chiếc (dự kiến sẽ tăng lên hàng trăm chiếc theo chiến lược phát triển đến 2025). PTSC cũng đầu tư sở hữu và đồng sở hữu 05 kho nổi chứa xuất và xử lý dầu thô hiện đại có giá trị lớn, lên đến hàng trăm triệu USD. Một hệ thống căn cứ Cảng được PTSC đầu tư phát triển tại nhiều trung tâm kinh tế – dầu khí khắp cả nước, từ Hải Phòng, Thanh Hóa, Quảng Bình đến Quảng Ngãi, Bà Rịa – Vũng Tàu… Đặc biệt, căn cứ cảng dịch vụ dầu khí tại Vũng Tàu đã cung cấp hỗ trợ dịch vụ cảng và hậu cần cho toàn bộ các hoạt động chính về thăm dò và khai thác của các nhà thầu dầu khí tại Việt nam. PTSC hiện còn đang sở hữu và quản lý các xưởng đóng tàu, xưởng cơ khí bảo dưỡng, công trường thi công, đóng mới các chân đế giàn khoan cùng hệ thống trang thiết bị, phương tiện hiện đại…

Nguồn thải

Do đặc thù loại hình công việc, nên cụm cảng PTSC Vũng Tàu phát sinh ra nguồn nước thải nhiễm dầu, rác, cặn lắng, bùn đất..từ các công đọan rửa xe cơ giới, bốc xếp hang hóa, rửa tàu thuyền .Nếu không xử lý sẽ gây nên tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng cho môi trường như làm suy thoái hệ sinh thái động thực vật, gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống con người. Vì vậy, xây dựng hệ thống xử lý nước thải là rất cần thiết.

Thông số các chất ô nhiễm nước thải cảng PTSC

 

Stt

Thông số

Đơn vị

Giá trị

QCVN 24-2009/BTNMT

1

BOD5 (20oC )

mg/l

175

50

2

COD

mg/l

200

100

3

Chất rắn lơ lửng (TSS)

mg/l

150

100

4

Dầu mỡ khoáng

mg/l

1000

5

5

Coliforn

MPN

6000

5000

2. SƠ ĐỒ CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI NHIỄM DẦU

Mô hình xử lý nước thải nhiễm dầu

3. NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI NHIỄM DẦU

Ngoại trừ bể điều hòa, các bể khác là các phụ kiện hợp thành máy lọc dầu, có nhiệm vụ loại ra khỏi nước các thành phần ô nhiễm như lớp dầu khoáng nổi trên mặt nước, chất rắn lơ lửng BOD, COD, vi sinh trong nước thải, ….

a. Bể điều hòa – Bể tách dầu USA

Nước nhiễm dầu theo hệ thống thu gom chảy vào bể điều hòa. Tại đây, phần cát, cặn nặng, vật có tỉ trọng lớn sẽ lắng xuống đáy bể và được bơm vận chuyển về bể chứa bùn, lớp dầu thô do có tỉ trọng nhẹ hơn nước nên nổi trên mặt nước, được thiết bị vớt tách dầu loại ra khỏi nước và được đưa tới bể chứa dầu.
Nước thải sau khi tách dầu tại bể điều hòa được bơm lên bể tách dầu. Dầu vẫn còn lẫn trong dòng nước đi lên bể này. Để loại lượng dầu này ra khỏi nước, thiết bị tách dầu của USA được lắp tại bể, đồng thời bể được thiết kế với các tiêu chuẩn kỹ thuật nhất định để đảm bào các hạt dầu nổi trên mặt nước. Lượng dầu tách ra cũng được dẫn về bể chứa dầu. Nước sau khi tách dầu tự chảy qua bể phản ứng

b. Bể phản ứng – Bể keo tụ tạo bông – Bể lắng lamella – Bể trung gian

Khi nước chảy vào bể phản ứng, hóa chất keo tụ và hóa chất hiệu chỉnh môi trường được châm vào bể với liều lượng nhất định và được kiểm soát chặt chẽ bằng máy pH. Dưới tác dụng của hệ thống cánh khuấy với tốc độ lớn được lắp đặt trong bể, hóa chất keo tụ và hóa chất hiệu chỉnh môi trường được hòa trộn nhanh và đều vào trong nước thải. Trong điều kiện môi trường thuận lợi cho quá trình keo tụ, hóa chất keo tụ và các chất ô nhiễm trong nước thải tiếp xúc, tương tác với nhau, hình thành các bông cặn nhỏ li ti trên khắp diện tích và thể tích bể. Hỗn hợp nước thải này tự chảy qua bể keo tụ tạo bông.
Tại bể keo tụ tạo bông, hóa chất trợ keo tụ được châm vào bể với liều lượng nhất định. Dưới tác dụng của hóa chất này và hệ thống motor cánh khuấy với tốc độ chậm, các bông cặn li ti từ bể phản ứng sẽ chuyển động, va chạm, dính kết và hình thành nên những bông cặn tại bể keo tụ tạo bông có kích thước và khối lượng lớn gấp nhiều lần các bông cặn ban đầu, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình lắng ở bể tách dầu thô cải tiến. Hỗn hợp nước và bông cặn hữu dụng tự chảy sang bể lắng lamella.
Nước thải từ bể keo tụ tạo bông được phân phối vào vùng phân phối nước của bể lắng lamella. Hiệu suất bể lắng được tăng cường đáng kể do sử dụng hệ thống tấm lắng lamella. Bể lắng lamella được chia làm ba vùng căn bản:
•    Vùng phân phối nước;
•    Vùng lắng ;
•    Vùng tập trung và chứa cặn.
Nước và bông cặn chuyển động qua vùng phân phối nước đi vào vùng lắng của bể là hệ thống tấm lắng lamella, với nhiều  lớp mỏng được sắp xếp theo một trình tự và khoảng cách nhất đinh. Khi hỗn hợp nước và bông cặn đi qua hệ thống này, các bông bùn va chạm với nhau, tạo thành những bông bùn có kích thước và khối lượng lớn gấp nhiều lần các bông bùn ban đầu. Các bông bùn này trượt theo các tấm lamella và được tập hợp tại vùng chứa cặn của bể lắng. Phần cặn lắng xuống đáy bể được bơm về bể chứa bùn. Nước sau bể lắng lamella tự chảy vào bể trung gian. Đây là nơi trung chuyển nước giữa bể lắng lamella và công trình xử lý bậc 2: bể lọc áp lực và bể nano dạng khô.
Phần lớn dầu thô, chất rắn lơ lửng, BOD, COD. …. được loại khỏi nước thải sau khi qua bể điều hòa, bể phản ứng, bể keo tụ tạo bông, bể tách dầu thô cải tiến. Phần còn lại được xử lý tại bể lọc áp lực và bể nano dạng khô.

Xử Lý Nước Thải Nhiễm Dầu Công Ty PTSC Dầu Khí Việt Nam

c. Bể lọc áp lực – Bể nano dạng khô

Nước được bơm từ bể trung gian qua lớp vật liệu lọc của bể lọc áp lực. Cặn lơ lửng được giữ lại trên lớp vật liệu lọc, nước đi ra khỏi bể lọc áp lực đi vào bể nano dạng khô để tách phần dầu và cặn còn sót lại trong nước thải. Vi sinh được loại ra khỏi nước tại bể này. Đây là công nghệ khử trùng không dùng hóa chất.
Nước sau khi qua bể nano đạt quy chuẩn xả thải theo quy định của pháp luật.

d. Bể chứa bùn

Bùn cặn từ bể điều hòa và bể lắng lamella được đưa về bể chứa bùn và được các cơ quan chức năng thu gom và xử lý định kỳ

4. ƯU ĐIỂM

•    Nước thải sau máy lọc dầu đạt quy chuẩn xả thải cho phép;
•    Tiết kiệm diện tích sử dụng, do thiết bị được lắp đặt hợp khối;
•    Quá trình cải tạo không ảnh hưởng đến các hoạt động bình thường của công ty;
•    Chi phí đầu tư ban đầu thấp;
•    Quy trình vận hành đơn giản;
•    Hệ thống hoạt động tự động;
•    Thời gian nhân viên vận hành ở trạm ngắn;
•    Nhân viên vận hành không đòi hỏi có trình độ cao;
•    Chi phí bảo trì, bảo dưỡng thấp;
•    Quá trình bảo trì bảo dưỡng dễ dàng;
•    Thiết bị dạng modul nên dễ dàng nâng cấp, cải tạo nâng công suất xử lý;
•    Quá trình thi công lắp đặt hệ thống nhanh chóng;
•    Thiết bị không những loại bỏ dầu cặn mà còn có khả năng loại bỏ triệt để BOD, SS, COD… Hiệu suất xử lý rất cao;
•    Thiết bị không những có khả năng loại bỏ lớp dày trên mặt nước, mà thiết bị còn tách cả lớp dầu mỏng các thiết bị khác khó hoặc không thể phân tách được,
•    Thời gian lắp đặt ngắn;
•    Khả năng chịu tải của thiết bị lớn;
•    Chi phí vận hành thấp.

5. NHƯỢC ĐIỂM

•    Nhân viên vận hành cần được đào tạo về vận hành thiết bị;
•    Chất lượng nước thải sau xử lý có thể bị ảnh hưởng nếu thiết bị không được vận hành đúng các yêu cầu kỹ thuật.
Hãy gọi Công ty môi trường Ngọc Lân để được tư vấn miễn phí về Xử Lý Nước Thải Nhiễm Dầu Công ty PTSC Dầu khí Việt Nam .

Chúc các bạn có một ngày làm việc vui vẻ và hiệu quả !