>

Xử lý nước thải tòa nhà

Xử lý nước thải tòa nhà, cao ốc, chung cư là nước thải phát sinh ra từ quá trình sinh hoạt, vệ sinh của con người… Theo tiêu chuẩn cấp nước sinh hoạt một người sẽ sử dụng 150 lít nước/ngày. Tuy nước thải phát sinh ra có hàm lượng chất hữu cơ cao, ít độc hại và thành phần không phức tạp như những loại nước thải khác, nhưng tòa nhà, cao ốc hay chung cư là nơi tập trung đông người nên lượng nước thải này phát sinh ra một lượng khá lớn, nếu xả thẳng ra môi trường sẽ gây nên nhiều hậu quả khôn lường vì vậy cần phải xử lý triệt để trước khi đưa ra môi trường.

a7651ad3613fbc9f2909e252d9b35035

Đặc tính ô nhiễm và tiêu chuẩn xả thải của nước thải tòa nhà thể hiện như bảng sau:

xu-ly-nuoc-thai-toa-nha

Nhìn vào bảng tính chất nước thải đầu vào ta có thể nhận thấy thành phần ô nhiễm chủ yếu của nước thải sinh hoạt có nguồn gốc hữu cơ dễ phân hủy sinh học, các chất Nitơ, Phospho cũng gây nên ô nhiễm nước như hiện tượng phú dưỡng hóa… Ngoài ra nguồn nước thải từ tòa nhà, chung cư, cao ốc này cũng chứa một lượng lớn vi khuẩn tính theo Coliform.

Việc xử lý nước thải phát sinh từ các tòa nhà, chung cư hay cao ốc không phải là vấn đề nan giải. Ở đây vấn đề được đặt ra là làm sao để xây dựng một hệ thống xử lý nước thải tòa nhà vừa đảm bảo được chất lượng đầu ra, đảm bảo các tiêu chí về môi trường vừa có thể tiết kiệm chi phí và diện tích xây dựng cho chủ đầu tư.

Để giải quyết được vấn đề đó, những công nghệ bậc cao là giải pháp tối ưu. Vừa tiết kiệm được 1/2 diện tích xây dựng vừa đảm bảo được chất lượng nước đầu ra, thời gian thi công nhanh chóng, tiêu thụ ít điện năng, hệ thống hoạt động ổn định với tuổi thọ lâu dài.

Công ty môi trường Ngọc Lân là một công ty luôn đi đầu với việc áp dụng hiệu quả các công nghệ bậc cao như: AAO&MBR, AO&MBR, AAO&MBBR, MBBR, MBR, UNITANK, SBR… Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

1. ĐẶC TRƯNG CỦA HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI TÒA NHÀ, CAO ỐC, CHUNG CƯ

Trong nội dung bài viết này chúng tôi xin giới thiệu hệ thống xử lý nước thải tòa nhà với công nghệ mới mà chúng tôi đã áp dụng thành công tại nhiều công trình: Công nghệ AAO & MBBR

2. QUY TRÌNH  XỬ LÝ NƯỚC THẢI TÒA NHÀ CÔNG NGHỆ AAO & MBBR

Sơ đồ quy trình công nghệ xử lý nước thải tòa nhà

3. THUYẾT MINH CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI TÒA NHÀ, CAO ỐC, CHUNG CƯ

Nước thải từ các khu vực phát sinh theo mạng lưới thoát nước chảy vào hố thu của trạm xử lý. Tại đây, để bảo vệ thiết bị và hệ thống đường ống công nghệ phía sau, song chắn rác thô được lắp đặt trong hố để loại bỏ các tạp chất có kích thước lớn ra khỏi nước thải. Trong bể có bố trí hệ thống sục khí, ngăn ngừa hiện tượng lắng cặn ở bể sinh ra mùi khó chịu. Sau đó nước thải sẽ được bơm lên bể sinh học MBBR.
Bể xử lý sinh học MBBR
Giá thể lưu động MBBR (Moving Bed Biological Reactor) được ứng dụng rộng rãi trên thế giới vài năm trở lại đây. Giá thể MBBR dạng hình cầu có kích thước Ø25cm, có tỷ trọng nhẹ hơn nước, sẽ cân bằng với tỷ trọng nước khi vi sinh bám dính nhằm cho vật liệu ở dạng lơ lững. Trong quá trình sục khí giá thể vi sinh sẽ di chuyển khắp nơi trong bể MBBR. Các giá thể này cho phép tăng mật độ vi sinh lên đến 9000-14000 g/m3. Với mật độ này các quá trình Oxy hóa để khử BOD, COD và NH4 diễn ra nhanh hơn gần 10 lần so với phương pháp truyền thống. (Ở phương pháp bùn hoạt tính Aerotank thông thường nồng độ vi sinh chỉ đạt 1.000-1.500 g/m3, ở các thiết bị với đệm vi sinh bám dính cố định chỉ đạt 2.500-3.000 g/m3). Do đó, thời gian lưu nước thải của bể MBBR chỉ cần 3-4h, trong khi bể Aerotank là 6-12h, nhờ đó tiết kiệm được công suất máy thổi khí, ½ diện tích xây dựng so với bể sinh học hiếu khí Aerotank.
Điều quan trọng hơn nữa của phương pháp MBBR là chúng ta không cần phải tuần hoàn bùn hiếu khí lại như phương pháp Aerotank. Nhược điểm của việc tuần hoàn bùn là làm suy yếu vi sinh hiếu khí vì vi sinh phải nằm ở bể lắng (không có dưỡng khí là oxi hòa tan) khi bơm bùn hoàn lưu về bể aerotank làm cho vi sinh bị “shock”. Nước sau đó tự chảy tràn qua ngăn thiếu khí Anoxic
Ngăn thiếu khí (Anoxic)MBBR:
Là nơi lưu trú của các chủng vi sinh khử N, P, nên quá trình nitrat hoá và quá trình photphoril hóa xảy ra liên tục ở đây.
–     Quá trình nitrat hóa:
•    Hai loại vi khuẩn chính tham gia vào quá trình này là Nitrosomonas và Nitrobacter. Khi môi trường thiếu ôxy, các loại vi khuẩn khử nitrat Denitrificans sẽ tách ôxy của nitrat (NO3-) và nitrit (NO2-) để ôxy hóa chất hữu cơ. Nitơ phân tử N2¬ tạo thành trong quá trình này sẽ thoát khỏi nước.
•    Quá trình chuyển hóa NO3-→ NO2-→ NO → N2O →N2 với việc sử dụng mêtanol được thể hiện ở phương trình sau:
NH4+          Oxidation          NO2-  + NO3- + H+ + H2O
NO2-, NO3-        Redution              N2   => escape to air
–    Quá trình photphoril hóa:
•    Vi khuẩn tham gia vào quá trình photphoril hóa là Acinetobacter sp. Khả năng lấy photpho của vi khuẩn này sẽ tăng lên rất nhiều khi cho nó luân chuyển các điều kiện hiếu khí và kỵ khí.
•    Quá trình photphoril hóa được thể hiện như phương trình sau:
PO4-3            Microorganism                (PO4-3)salt   =>sludge
Để nitrat hóa,  photphoril hóa thuận lợi, tại ngăn Anoxic bố trí máy khuấn trộn chìm với tốc độ khuấy trộn phù hợp. Nước thải từ ngăn này tự chảy tràn qua ngăn khử trùng.
Nước thải sau khi qua lắng sinh học đạt yêu cầu xả thải vào nguồn tiếp nhận theo quy định hiện hành của pháp luật.
Bùn sinh ra trong quá trình hiếu khí, thiếu khí được bơm về hầm phân nhằm phân hủy sinh học kị khí. Bùn không phân hủy sinh học được từ hầm phân sẽ được hút bởi các đơn vị có chức năng xử lý theo định kỳ.

4. ƯU, NHƯỢC ĐIỂM CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI TÒA NHÀ, CAO ỐC, CHUNG CƯ

a. Ưu điểm:

· Công nghệ đề xuất phù hợp với đặc điểm, tính chất của nguồn nước thải;
· Nồng độ các chất ô nhiễm sau quy trình xử lý đạt quy chuẩn hiện hành;
· Diện tích đất sử dụng tối thiểu;
· Công trình thiết kế dạng modul, dễ mở rộng, nâng công suất xử lý.
. Không sinh ra lượng bùn sau xử lý phải hút bỏ như công nghệ truyền thống

b. Nhược điểm xử lý nước thải tòa nhà:

· Nhân viên vận hành cần được đào tạo về chuyên môn;
· Chất lượng nước thải sau xử lý có thể bị ảnh hưởng nếu một trong những công trình đơn vị trong trạm không được vận hành đúng các yêu cầu kỹ thuật.

Hãy liên hệ công ty môi trường Ngọc Lân để được tư vấn miễn phí hệ thống xử lý nước thải tòa nhà.

Xem thêm:

  1. phần mềm tính tỷ số F/M
  2. Phần mềm tính ? – Tốc độ sử dụng thức ăn của vi sinh
  3. Tính thể tích bể Aerotank
  4. Tính lượng khí cung cấp cho bể Aerotank
  5. Tính lượng bùn hóa lý sinh ra
  6. Phần mềm kiểm tra tải trọng thể tích bể Aerotank