>

Xử lý nước thải dệt nhuộm

Xử lý nước thải dệt nhuộm:Nhận xử lý nước thải dệt nhuộm với chi phí vận hành thấp, đạt loại A

Hotline 0905555146

Công ty môi trường Ngọc Lân là công ty hàng đầu ở Việt Nam trong lĩnh vực xử lý nước thải dệt nhuộm. Với kinh nghiệm hơn mười năm trong lĩnh vực xử lý nước thải dệt nhuộm, chúng tôi đã cải tạo, xây mới, xử lý bùn thải dệt nhuộm thành công hệ thống xử lý nước thải  như Tập Đoàn Esquel, Dệt May Liên Phương, Dệt May Phước Long, Radial, Phú Thuận Hưng, Triệu Tài, Maxsport, Chí Vĩnh Huy, Hansung, Tập đoàn Vingroup, Ree, PTSC...

Nước thải dệt nhuộm giải quyết các vấn đề như: độ màu khó xử lý, tỷ lệ COD/BOD cao, nhiệt độ cao, tính chất nước thải thay đổi liên tục theo giờ, lưu lượng nước thải luôn đột biến.  Yếu tố thành công khi xây dựng hệ thống xử lý nước thải dệt nhuộm là nằm ở chỗ chi phí vận hành rẻ, hợp lý. Hiện nay giá thành vận hành xử lý nước thải dệt nhuộm nằm ở mức 9.000 đồng - 25.000 đồng/m3 nước thải. Chúng tôi cam kết giá thành vận hành xử lý nước thải dệt nhuộm như sau: loại A  9.000 - 15.000 đồng/m3, loại B 3.000 - 6.000 đồng/m3.

màu xử lý nước thải dệt nhuộm

Độ màu nước thải dệt nhuộm rất khó xử lý

Xử lý nước thải dệt nhuộm phải có kinh nghiệm chuyên môn vững. Phải nắm vững các loại thuốc nhuộm như phân tán, hoàn nguyên, hoạt tính...thế nào là màu thực, thế nào là màu biểu kiến, thế nào là lại màu, hóa lý khử màu, vi sinh hiệu suất khử màu, BOD, COD ra sao, bổ sung chất dinh dưỡng, lượng oxi hòa tan, nồng độ bùn hoạt tính, chủng vi sinh...cho phù hợp thì không  phải công ty môi trường nào cũng nắm vững được.

Do đó, hãy bỏ cơ chế xin cho, bỏ qua quan hệ tình cảm, bỏ qua hợp đồng được ký trên bàn nhậu, bỏ qua ngoài tai miệng lưỡi ngọt ngào, quý khách khi lựa chọn nhà thầu xử lý nước thải dệt muốn chọn một nhà thầu uy tín thì phải lựa chọn các tiêu chí như sau:

1. Kinh nghiệm thi công các công trình xử lý nước thải tương tự, ít nhất 3 công trình.

2. Hợp đồng, biên bản nghiệm thu, bàn giao hệ thống xử lý nước thải dệt nhuộm.

3. Tham quan công trình tiêu biểu.

4. Giá thành đầu tư

5. Chi phí vận hành (xử lý bùn, hóa chất, điện nước, nhân công)

Nếu quý khách có lựa chọn đúng đắn, một hệ thống xử lý dệt nhuộm 2000 m3/day, mỗi ngày  mỗi năm tiết kiệm được hơn 10 triệu, mỗi năm tiết kiệm hơn 3 tỷ.

Nếu quý khách có ý định xây mới hoặc cải tạo hệ thống xử lý nước thải dệt nhuộm với chi phí rẻ, công nghệ mới, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí và tham quan công trình xử lý nước thải dệt nhuộm.

Liên hệ:

Công ty môi trường Ngọc Lân

0905555146 - Email : mtngoclanco@gmail.com

Hệ thống xử lý nước thải dệt nhuộm Esquel 3000 m3/day

Hệ thống xử lý nước thải dệt nhuộm Esquel 3000 m3/day

Trong bài viết này chúng tôi xin giới thiệu công nghệ xử lý nước thải dệt nhuộm truyền thống.

1.  ĐẶC TRƯNG NƯỚC THẢI DỆT NHUỘM

Nước thải trong công nghệ dệt nhuộm phát sinh từ các công đoạn hồ sợi, giữ hồ, nấu tẩy, nhuộm và hoàn tất, trong đó lượng nước thải chủ yếu do quá trình giặt sau mỗi công đoạn. Hàm lượng các chất gây ô nhiễm nước thải trong từng loại hình công nghệ và từng loại sản phẩm thường khác nhau ,… Độ kiềm cao làm tăng độ pH của nước, gây độc hại với các loài thủy sinh, gây ăn mòn các công trình thoát nước và hệ thống xử lý nước thải. Độ màu cao do lượng thuốc nhuộm dư đi vào nước thải gây màu cho dòng tiếp nhận, ảnh hưởng tới quá trình quang hợp của các loài thủy sinh, ảnh hưởng xấu tới cảnh quan. Các chất độc như sunfit, kim loại nặng, hợp chất halogen hữu cơ (AOX) có khả năng tích tụ trong cơ thể sinh vật với hàm lượng tăng dần theo chuỗi thức ăn trong hệ sinh thái nguồn nước, gây ra một số bệnh mãn tính hay ung thư đối với người và động vật. Đặc tính nước thải và các chất gây ô nhiễm trong nước thải ngành dệt nhuộm được thể hiện trong bảng sau:

bảng thông số ô nhiễm xử lý nước thải dệt nhuộm

bảng thông số ô nhiễm xử lý nước thải dệt nhuộm

 

2.THUYẾT MINH CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI DỆT NHUỘM TRUYỀN THỐNG

Nước thải từ các nguồn phát sinh theo mạng lưới thu gom nước thải chảy vào hố thu của trạm xử lý. Tại đây, để bảo vệ thiết bị và hệ thống đường ống công nghệ phía sau, song chắn rác thô được lắp đặt trong hố để loại bỏ các tạp chất có kích thước lớn ra khỏi nước thải. Sau đó nước thải sẽ được bơm lên bể điều hòa. Lưới lọc rác tinh (có kích thước lưới 1 mm) đặt trước bể điều hòa đặt để loại bỏ rác có kích thước nhỏ như: sợi vải, vải vụn,….. , làm giảm SS trong nước thải. Sau đó, nước thải tự chảy xuống bể điều hòa. Tại bể điều hòa, máy khuấy trộn chìm sẽ hòa trộn đồng đều nước thải trên toàn diện tích bể, ngăn ngừa hiện tượng lắng cặn ở bể, sinh ra mùi khó chịu. Bể điều hòa có chức năng điều hòa lưu lượng và nồng độ nước thải đầu vào trạm xử lý.

Nước thải sau khi qua bể điều hòa được bơm lên sang bể phản ứng. Tại bể phản ứng, hóa chất hiệu chỉnh môi trường và hoá chất keo tụ được châm vào bể với liều lượng nhất định. Dưới tác dụng của hệ thống cánh khuấy với tốc độ lớn được lắp đặt trong bể, các hóa chất được hòa trộn nhanh và đều vào trong nước thải. Hóa chất keo tụ và các chất ô nhiễm trong nước thải tiếp xúc, tương tác với nhau, hình thành các bông cặn nhỏ li ti trên khắp diện tích và thể tích bể. Hỗn hợp nước thải này tự chảy qua bể keo tụ tạo bông.Tại bể keo tụ tạo bông, hóa chất trợ keo tụ được châm vào bể với liều lượng nhất định. Dưới tác dụng của hóa chất này và hệ thống motor cánh khuấy với tốc độ chậm, các bông cặn li ti từ bể phản ứng sẽ chuyển động, va chạm, dính kết và hình thành nên những bông cặn tại bể keo tụ tạo bông có kích thước và khối lượng lớn gấp nhiều lần các bông cặn ban đầu, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình lắng ở bể lắng. Hỗn hợp nước và bông cặn hữu dụng tự chảy sang bể lắng 1. Nước sạch được thu ở phía trên bể lắng và được phân phối vào bể aerotank.

sơ đồ công nghệ xử lý nước thải dệt nhuộm

sơ đồ công nghệ xử lý nước thải dệt nhuộm

Bể Aerotank có nhiệm vụ xử lý các chất hữu cơ còn lại trong nước thải. Trong bể Aerotank có hệ thống sục khí trên khắp diện tích bể nhằm cung cấp oxi, tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật hiếu khí sống, phát triển và phân giải các chất ô nhiễm. Vi sinh vật hiếu khí sẽ tiêu thụ các chất hữu cơ dạng keo và hòa tan có trong nước để sinh trưởng. Vi sinh vật phát triển thành quần thể dạng bông bùn dễ lắng gọi là bùn hoạt tính. Khi vi sinh vật phát triển mạnh, sinh khối tăng tạo thành bùn hoạt tính. Hàm lượng bùn hoạt tính nên duy trì ở nồng độ khoảng 2500 – 4000 mg/l; Do đó, một phần bùn lắng tại bể lắng sẽ được bơm tuần hoàn trở lại vào bể Aerotank để đảm bảo nồng độ bùn nhất định trong bể.

Nước thải từ aerotank được phân phối vào vùng phân phối nước của bể lắng 2. Nước sạch được thu đều trên bề mặt bể lắng thông qua máng tràn răng cưa. Nước thải sau bể lắng sẽ tự chảy vào bể trung gian. Từ đây, nước được bơm qua bể lọc áp lực đa lớp vật liệu: sỏi đỡ, cát thạch anh và than hoạt tính để loại bỏ các chất lơ lửng, hấp phụ màu, chất hữu cơ hòa tan, các nguyên tố dạng vết, những chất khó hoặc không phân giải sinh học.Nước thải sau khi qua bể lọc áp lực sẽ đi qua bể nano dạng khô để loại bỏ lượng SS còn sót lại trong nước thải, đồng thời khử trùng nước thải. Nước sau khi qua bể nano dạng khô đạt quy chuẩn xả thải theo quy định hiện hành của pháp luật.

Bùn từ bể lắng 1 và phần bùn dư trong bể lắng 2  được đưa tới bể chứa bùn để lưu trữ trong khoảng thời gian nhất định. Tại bể chứa bùn, không khí được cấp vào bể để tránh mùi hôi do sự phân hủy sinh học các chất hữu cơ.  Sau đó bùn được bơm qua máy ép bùn băng tải để loại bỏ nước. Bùn khô được lưu trữ tại nhà chứa bùn trong thời gian nhất định. Sau đó, bùn được các cơ quan chức năng thu gom và xử lý theo quy định.

 3.QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI

4.ƯU NHƯỢC ĐIỂM CÔNG NGHỆ

a. Ưu điểm:

- Quy trình xử lý đơn giản, dễ vận hành

b. Nhược điểm:

- Không xử lý được độ màu

- Chi phí vận hành cao

- Vi sinh vật rất dễ "shock"

- Nhân viên vận hành cần được đào tạo về chuyên môn.

- Chất lượng nước thải sau xử lý có thể bị ảnh hưởng nếu một trong những công trình đơn vị trong trạm không được vận hành đúng các yêu cầu kỹ thuật.

Xử lý nước thải dệt nhuộm

5.  KẾT LUẬN

Công nghệ truyền thống chúng tôi giới thiệu trên không xử lý được các vấn đề khó khăn trong xử lý nước thải dệt nhuộm.

Hãy liên lạc Công ty môi trường Ngọc Lân : 0905555146 - email: mtngoclanco@gmail.com để được tư vấn miễn phí khi xây dựng mới hoặc nâng cấp hệ thống xử lý nước thải dệt nhuộm.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG PHẦN MỀM TÍNH THỂ TÍCH BỂ AEROTANK

Hướng dẫn tính bể Aerotank trong xử lý nước thải, đây là công thức tính theo tỷ lệ thức ăn/vi sinh vật.

Bước 1:

Chuẩn bị các thông số:

Q là lưu lượng nước thải của nhà máy m3/ngày

So: BOD5 tính bằng mg/l

X: nồng độ bùn hoạt tính mg/l, nên chọn 2500 mg/l (1500 -4000)

F/M: tỷ lệ thức ăn trên vi sinh vật, nên chọn 0.4 (0.1-0.5)

Bước 2:

Nhập các thông số trên vào ô trống trên phần mềm. Xem kết quả V: đó là thể tích hữu ích của bể. Các bạn nên cộng thêm chiều cao bảo vệ 0.3-05 m sẽ ra thể tích cần xây dựng bể aerotank

PHẦN MỀM TÍNH TOÁN BỂ AEROTANK

Các bạn có thể tham khảo thêm công thức tính bể aerotank theo tuổi bùn công thức của Mỹ trong bài viết "ngoclan.co/xu-ly-nuoc-thai-det-nhuom" , bạn copy từ khóa này bỏ trong ô tìm kiếm google rồi click vào link rồi xem ở phía dưới bài viết.

Các bạn sinh viên muốn tham khảo tài liệu xử lý nước thải dệt nhuộm vui lòng comment phía dưới Ad sẽ gửi tài liệu cho

Xem thêm:

  1. Phần mềm tính lượng bùn hoạt tính
  2. Phần mềm tính tỷ số F/M
  3. Phần mềm tính ? – Tốc độ sử dụng thức ăn của vi sinh
  4. Tính lượng khí cung cấp cho bể Aerotank
  5. Tính lượng bùn hóa lý sinh ra
  6. Phần mềm kiểm tra tải trọng thể tích bể Aerotank

Tags: